Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má

0
43

Đà Nẵng không chỉ nhiều món ăn ngon, đến đây, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng lạ lẫm và độc đáo nữa nhé!

Đà Nẵng xưa nay vốn đã là điểm du lịch thu hút rất nhiều người. Người ta đến Đà Nẵng không chỉ để tham quan cảnh đẹp, khám phá lối sống thú vị, mà trong số đó có rất nhiều người không thể quên Đà Nẵng bởi một nền ẩm thực đa dạng, phong phú, và quan trọng là có rất nhiều điểm thú vị, mới lạ.

Nhiều khi, người ta ở nơi khác đến, thấy món này món kia, rồi cái kiểu ăn, sự kết hợp các nguyên liệu ở đây sao mà… kì thế, lạ thế! Thậm chí có lúc còn thầm nghĩ: “Liệu có ăn được không nhỉ?”. Thì hãy cứ yên tâm đi, người Đà Nẵng có nhiều kiểu ăn kì lạ, nhưng hãy cứ mạnh dạn thử một lần, bạn sẽ hiểu vì sao người ta lại ăn như thế. Và mấy sự “kì kì” đó, đôi khi lại ngon, rất ngon là đằng khác.

Sữa chua muối

Nghe tên đã thấy… sai sai rồi phải không? Nhưng mà nó có thật, có thật đó.

Món ăn vặt này chắc chỉ có ở Đà Nẵng mới có. Thường thì sữa chua muối là loại sữa chua tự làm, cũng với mấy nguyên liệu cơ bản là sữa đặc, hũ sữa chua mồi, nước sôi… Khi có khách gọi, cô chủ quán sẽ mang ra độ chục hũ sữa chua nhỏ nhỏ kèm theo một đĩa muối. Khách ăn hết bao nhiêu thì tính tiền bấy nhiêu. Mỗi hũ sữa chua có giá chỉ 1k, ăn no nê cũng chỉ hết độ 10k là cùng.

Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 1.
Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 1.
Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 1.
Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 1.

Sữa chua vốn có vị chua ngọt mềm dịu, nhưng khi cho thêm chút muối vào thì lại đậm đà hơn rất nhiều. Chút vị mằn mặn khiến cho hương vị hũ sữa chua đọng lại lâu hơn nơi đầu lưỡi. Tưởng không ngon mà ngon không tưởng.

Ở Đà Nẵng, sữa chua muối được bán rất phổ biến. Nếu lần đầu đến và muốn thử món ăn này, bạn có thể ghé “làng sữa chua muối” ở gần cầu Trần Thị Lý. Ngay đầu đường Phan Huy Chú kéo dài đến đường Nguyễn Thiếp (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) cũng có đến hơn 20 quán bán loại sữa chua đặc biệt này rồi.

Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 2.
Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 2.

Nước rau má vắt quất

Ở Đà Nẵng, nước rau má được bán rất phổ biến trong những quán nước giải khát nho nhỏ hay trên những chiếc xe bán nước ven đường. Thường thì người ta hay bán cùng với rất nhiều đồ uống khác như nước cam tươi, chanh tươi, chanh leo…

Nếu không để ý, chưa chắc đã có nhiều người nhận ra điểm đặc biệt trong những cốc nước rau má ở đây. Đó chính là ép lấy nước rau má xong, ngoài việc cho thêm chút muối cho đậm thì người ta còn vắt cả quất vào.

Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 3.
Đà Nẵng hay lắm: hết ăn sữa chua với muối, người ta còn cho quất vào nước rau má - Ảnh 3.

Nước rau má cho quất, nghe cũng kì. Thế nhưng chỉ một chút nước quất thêm vào không hề là mất vị rau má, trái lại còn kích thích vị giác vào làm cho cốc rau má hấp dẫn hơn, cảm giác mát và dễ chịu hơn giữa một trưa hè nắng oi ả.

Đến Đà Nẵng, hãy thử uống nước rau má để cảm nhận hương vị mới lạ này nhé!

Bình luận

comments